Nấu chay: Hủ tiếu chay

Quê của tôi ở Chợ Gạo, Mỹ Tho nên món này ngày xưa ở Việt Nam là món ruột. Cả gia đình bên Nội lại là lò hủ tiếu nên ăn món này thường xuyên riết thành ghiền. Nấu hủ tiếu kiểu này lẹ lắm. Một lò nấu nước sôi để trụng hủ tiếu. Một lò nấu nước lèo. Rau cải có thể tùy theo, có gì nấu nấy, nếu có được mướp hương thì tuyệt, mướp hương rất thơm và ngọt nước. Món nầy hoàn toàn khác với món phở chay (hẹn kỳ sau).

Công thức cho một tô:

1 m canh củ cải muối xắt nhỏ
3 nhánh bông cải xanh, chẻ nhỏ
1/4 trái ớt bị đỏ, cắt lát
2 tai nấm cắt lát
1 m canh đường
1/2 m cafe muối
1 m cafe nước tương
1 m canh dầu ăn

Bắc nồi lên bếp cho nóng, cho dầu chờ dầu nóng, cho củ cải muối vào xào cho thật vàng, cho nấm vào xào cho nấm vàng, cho ớt xào vàng, cho bông cải xanh xào vàng.
Cho đường, muối, nước tương xào cho thấm.
Đổ 3/4 tô nước vào, khi đổ nước vào phải nghe một cái xèo mới được, nước sôi vài dạo là được.

Luộc chừng 1 nấm tay hủ tiếu, cho ra rổ cho thật ráo nước.

Cho hủ tiếu vô tô, chang nước lèo, cho giá, cải xà lách, cần tây, chanh, ớt, tiêu.
Thế là bạn đã có một tô hủ tiếu chay ngon lành.


Chủ đề: ,

0 comments

Lên đầu trang