Nấu chay: Xốt cà (ketchup)

Nguyên liệu chính của ketchup làm sẵn có cà chua, giấm, và đường hay high-fructose corn syrup (HFCS).  HFCS là một loại si-rô bắp được biến chế thành chất ngọt thay thế cho đường.  Công nghiệp ẩm thực ở Mỹ dùng HFCS thay cho đường vì nó rẻ hơn, giúp công ty tăng phần lợi nhuận.  Nhưng HFCS được cho là có hại cho sức khỏe hơn đường, và nó làm tăng sự thèm ăn, khiến người tiêu thụ dễ bị lên cân.

Ketchup có vị ngọt, chua, mặn khiến ai cũng thích.  Người Mỹ ăn nó với khoai Tây chiên (French fries), bánh mì kẹp (hamburger), bánh mì xúc xích (hotdog)... Mỗi năm Heinz, hãng làm ketchup nổi tiếng nhất ở Mỹ, bán tới 650 triệu chai ketchup.

Hôm qua, thấy ở nhà còn cà xay đặc (tomato paste).  DS thử làm món này, cho chị bạn ăn thử với khoai tây cọng nướng, chị ấy khen ngon.
Làm từ tomato paste, mau lắm, có dịp các bạn làm thử nhé.

  • 1 lon tomato paste, 6 oz
  • 1 lon nước, 6 oz (lấy lon cà đong nước)
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • 2 muỗng canh maple syrup (hay đường)

Cho cà vô nồi, pha nước, nêm đường và muối nấu sôi là xong.

DS làm không có để giấm mà sao thấy vừa chua rồi.  Làm xong để vô tủ lạnh định ăn từ từ, nhưng mới 2 ngày mà đã hết trơn :-) 

Chúc các bạn thân tâm an lạc.

Nam Mô A Di Đà Phật.
DS
Chủ đề: ,

0 comments

Lên đầu trang